Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, không hại sức khỏe

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc uống an toàn, không gây hại sức khỏe

Thuốc sẽ phát huy được tác dụng hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng đúng bệnh, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu xem dược sĩ nói gì về vấn đề này.

Làm sao để sử dụng thuốc đúng cách ?

Có nhiều loại thuốc khi sử dụng sẽ không bị ảnh hưởng bởi thực phẩm, nước uống, nghĩa là muốn uống lúc nào cũng được. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những loại thuốc khi sử dụng cũng cần phải có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

Trước hết, đồ ăn thức uống có thể làm thay đổi mức độ hấp thu của thuốc, làm cho thuốc có tác dụng nhanh hay chậm. Nếu uống thuốc vào lúc đói (trước khi ăn 1 giờ chẳng hạn), thời gian lưu thuốc tại dạ dày chỉ trong vòng vài chục phút thì tống xuống ruột ngay giúp thuốc được hấp thu khá nhanh. Trái lại, nếu thuốc uống ngay sau bữa ăn, thời gian lưu thuốc tại dạ dày sẽ lâu hơn, từ 1 đến 4 giờ làm ảnh hưởng đến sinh khả dụng của thuốc, tức thuốc được hấp thu chậm và kém, đưa đến tình trạng thuốc cho tác dụng chậm.

 

Để biết được thời gian sử dụng thuốc chính xác bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, dược sĩ kê đơn thuốc.

Có thể chia thuốc uống ra làm 4 loại: Loại nên uống vào lúc bụng no (uống ngay sau khi ăn), loại uống vào lúc bụng đói (uống trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 1-2 giờ), loại uống cùng với bữa ăn và loại uống tùy thuộc vào tính chất của từng loại thuốc.

Để biết lúc nào uống thuốc tốt nhất, người sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ

Thuốc nên uống sau khi ăn

Một số kháng sinh kém bền với môi trường axít như ampicillin, erythromycin, lincomycin… nên uống vào lúc bụng no (nhờ thức ăn trung hòa axít ở dạ dày); nếu uống vào lúc bụng đói làm tăng khả năng phân hủy thuốc do môi trường có nhiều axít tại dạ dày. Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID, như diclofenac, ibuprofen…) nếu dùng dạng không bao bảo vệ niêm mạc dạ dày thì nên uống vào lúc bụng no để không hại dạ dày.

Sử dụng thuốc trước hay sau khi ăn cũng là điều chúng ta cần phải lưu ý và phải đảm bảo trong quá trình sử dụng đã được sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc có thể sử dụng trong bữa ăn

  • Thuốc tan nhiều trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K, kháng sinh kháng nấm griseofulvin nên uống cùng bữa ăn (ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn cũng được) để nhờ chất béo của thức ăn, thức uống giúp thuốc hấp thu tốt hơn.
  • Thuốc trợ tiêu hóa bổ sung enzyme tiêu hóa pancreatin (Festal, Neopeptine…) cũng nên uống cùng với bữa ăn (hoặc trước khi ăn 5-10 phút) để giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Sử dụng thuốc theo tính chất

Vì mỗi loại thuốc có bản chất khác nhau nên không có quy luật chung về uống thuốc vào lúc nào cho tất cả các loại thuốc. Cũng như không có tài liệu nào trình bày đầy đủ cách uống thuốc cho mọi loại thuốc. Dùng thuốc lúc nào tùy thuộc vào sự hiểu biết về dược động học, dược lực học của từng loại thuốc cụ thể mà sẽ được áp dụng.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc uống an toàn, không gây hại sức khỏe
Tùy theo tính chất sẽ có cách sử dụng thuốc phù hợp.

Tóm lại, để đảm bảo đúng thời gian uống thuốc phát huy tác dụng tốt nhất chúng ta nên hỏi bác sĩ, dược sĩ chỉ định thuốc và đọc bảng hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *