Nguyên tắc 5 đúng trong sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

Ngoài phải tuân thủ theo những chỉ định của dược sĩ lâm sáng thì ghi nhớ nguyên tắc “5 đúng” trong sử dụng thuốc dưới đây sẽ đảm bảo được hiệu quả an toàn tối đa.

Nguyên tắc 5 đúng trong sử dụng thuốc an toàn là gì?

1. Dùng thuốc theo đơn

Khi nhận thấy cơ thể đang mắc bệnh, nên chủ động đi khám hoặc đến nhà thuốc nhờ bác sĩ kê đơn, không nên tự tiện mua thuốc rồi sử dụng. Do mỗi người có một cơ địa, tâm sinh lý khác nhau và  những triệu chứng bệnh khác nhau nên chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán đúng bệnh và kê đơn đúng thuốc.

2. Cách dùng đối với các dạng thuốc

– Nếu thuốc dạng viên nén, viên nang phải được uống với nước lọc. Tuyệt đối không dùng nước ngọt, nước có gas để uống thuốc vì có thể sẽ làm biến tính các thành phần trong thuốc, làm mất hoạt tính của thuốc thậm chí có thể gây nên tác dụng phụ

– Với những loại thuốc dạng nước, dung dịch cần lắc kỹ trước khi dùng.

– Cần kiểm tra kỹ tên thuốc, số lượng thuốc trước khi uống, đặc biệt khi dùng nhiều loại thuốc 1 lúc. Tốt nhất nên uống thuốc ở nơi đủ ánh sáng, không uống thuốc ở chỗ tối.

– Cần uống thuốc đúng giờ theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ lâm sàng. Hiệu quả của thuốc cũng phụ thuộc vào thời điểm sử dụng, độ pH của dạ dày,…

3. Cách bảo quản thuốc

Cần có một thủ thuốc riêng trong gia đình. Tủ thuốc nên treo trên tường, có khóa để tránh tầm với của trẻ nhỏ. Các loại thuốc trong tủ thuốc cũng cần phân loại rõ ràng, tránh sự nhầm lẫn khi uống sẽ gây nguy hiểm sức khỏe.

Nên có tủ thuốc gia đình để sử dụng khi cần thiết.

Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng thuốc ghi trên bao bì. Đặc biệt, đối với các loại thuốc gần hoặc đã hết hạn sử dụng hoặc không tìm thấy hạn sử dụng tốt nhất nên bỏ đi, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

4. Một số đối tượng đặc biệt

Trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú là 3 đối tượng hết sức cẩn thận khi sử dụng thuốc và cần phải có chỉ định của bác sĩ. Riêng đối với phụ nữ có thai, hạn chế tối đa việc dùng thuốc – trừ những trường hợp bất khả kháng.

Với phụ nữ cho con bú, các thành phần của thuốc có thể đi vào sữa mẹ, gây nguy hiểm cho bé, vì vậy cần thông báo cho bác sĩ nếu bé có bất kỳ dấu hiệu nào khi mẹ đang dùng thuốc, hoặc ngừng cho trẻ bú trong thời gian mẹ dùng thuốc.

5. Một số loại thuốc cần lưu ý

– Với những người làm việc liên quan đến điều hành máy móc, thiết bị, lái xe,… cần cảnh giác khi sử dụng thuốc an thần, thuốc chống dị ứng, thuốc liên quan đến các bệnh tâm thần, thuốc có nồng độ cồn trong thành phần.

– Tuyệt đối không lạm dụng thuốc kháng sinh, vì có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc, khiến cho những lần điều trị sau bằng thuốc kháng sinh không còn tác dụng.

Sử dụng nhiều kháng sinh có thể gây nên hiện tượng lờn thuốc, mất tác dụng.

– Về bản chất, thuốc cũng là một loại chất độc nạp vào cơ thể, như một con dao hai lưỡi – có ích khi sử dụng đúng cách và tác hại không lường khi sử dụng sai. Vì vậy chúng ta cần phải ghi nhớ những chỉ định của bác sĩ, dược sĩ khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt hiệu quả tối đa.

Tại Hồ Chí Minh có nhà thuốc nào uy tín?

Thấu hiểu nỗi lo của khách hàng trong việc tìm kiếm nhà thuốc uy tín, chất lượng thuốc được đảm bảo về nguồn gốc, ngày 09/06/2018 Hana Pharma ra đời như một địa chỉ nhà thuốc đáng tin cậy giúp quý khách hàng có nhu cầu sử dụng được thuận tiện và tìm mua dễ dàng hơn. Đặc biệt khách hàng sẽ được bác sĩ , dược sỹ hỗ trợ chuyên sâu  về cách sử dụng các sản phẩm điều trị khi mua sản phẩm tại Hana pharma.

Các phái đẹp có thể trực tiếp nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn hướng dẫn về tình trạng da hiện tại, công dụng các loại thuốc, giúp kê đơn chính xác nhất nếu chưa có đơn thuốc. Bên cạnh đó nhà thuốc Hana Pharama còn đáp ứng đầy đủ hầu hết các loại thuốc làm đẹp mà khách hàng cần, cam kết đúng thuốc, chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

Các dịch vụ đặc biệt khác của nhà thuốc cho phái đẹp Hana Pharma:

  • Mua thuốc theo toa đặc trị của các bệnh viện lớn như BV Đại học Y dược, BV Da liễu TP.HCM, BV Chợ rẫy, BV Bình Dân, BV Mắt, BV Từ Dũ.
  • Mua hộ toa thuốc cho khách tỉnh gửi đến tận nhà khi khách tỉnh không có thời gian đến bệnh viện.

Cam kết HÀNG ĐÚNG CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN và GIÁ CẢ HỢP LÝ nhất

Là phái đẹp khi mua thuốc hãy gọi ngay 0936008116 để được bác sĩ Hana Pharma tư vấn chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *